สูตรขนมจีบ และวิธีทำง่ายๆ แบบตำหรับฮ่องกง ที่ทำเองได้ง่ายๆ (Steamed Shumai) เป็นอาหารติ่มซัม แบบจีนฮ่องกงที่ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศทั่วโลก ขนมจีบประกอบด้วยไส้ต่างๆที่ปรุงจากเนื้อหมูสับ, กุ้ง, และวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ แล้วนึ่งในเข่งจนสุก ขนมจีบสามารถเสิร์ฟเป็นอาหารว่างหรือเป็นอาหารหลักได้ทั้งคู่ ถ้าคุณชื่นชอบอาหารจีนฮ่องกง สูตรขนมจีบนี้เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด ลองทำกันนะคะ

สูตรขนมจีบ และวิธีทำง่ายๆ แบบตำหรับฮ่องกง ที่ทำเองได้ง่ายๆ (Steamed Shumai)

Recipe by Made In RecipesCourse: อาหารจีนCuisine: อาหารจีนDifficulty: ง่าย/ผู้เริ่มต้น
จำนวนชิ้น

24

ชิ้น
เวลาในการเตรียม

15

minutes
เวลาในการทำ

10

minutes
เวลาทั้งหมด

25

minutes

ส่วนผสม

วิธีทำ

  • เตรียมเครื่องปั่น นำกุ้งที่เตรียมไว้ไปปั่นในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดพอประมาณ แต่ไม่ถึงกับเละ
  • เตรียมชามผสมขนาดใหญ่ นำเนื้อหมูสับ, กุ้งที่ปั่นแล้วในข้อ1, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, เหล้าจีนShao Xing, แป้งข้าวโพด, น้ำตาลทราย, พริกไทยขาว, และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ในการประกอบขนมจีบ ให้วางแผ่นห่อเกี๊ยวไว้ในฝ่ามือแล้วตักไส้ที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงไปตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วใช้มือห่อขึ้นมาเป็นทรงถ้วย ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้เพื่อช่วยบังคับเกี๊ยวให้เป็นทรงกลม ใช้มืออีกข้างค่อยๆกดให้ไส้ลงไปให้เต็มถึงขอบบน แล้วบีบเกี๊ยวเข้าด้วยกัน ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนครบ 24 ชิ้น
  • จัดเรียงขนมจีบ วางในเข่งนึ่งที่รองด้วยกระดาษไขหรือใบผักกาดหอมแล้ว เพื่อป้องกันแป้งติดเข่ง เว้นช่องว่างระหว่างขนมจีบแต่ละชิ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ขนมจีบติดกันเวลาสุก นำเข่งไปนึ่งในหม้อที่ต้มน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาทีหรือจนไส้สุก
  • นำออกจากเข่งนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ สามารถเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มขนมจีบและพริกตามชอบ

Pin It on Pinterest