เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน (Mapotofu) หรือ หมาโผวโตวฟุ สูตรและวิธีทำง่ายๆที่บ้านแต่เหมือนกินที่ร้าน หอมกลิ่นพริกเสฉวน ทานพร้อมข้าวร้อนๆ เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่เฮลตี้ และอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน ใครที่กำลังเบื่ออาหาร หรืออยากทานอะไรแปลกใหม่ เต้าหู้ผัดพริกเสฉวนถือว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจมากๆค่ะ ลองทำหันดูนะคะ

เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน หรือ หมาโผวโตวฟุ

(Mapotofu)

Recipe by Made In RecipesCourse: อาหารเย็นCuisine: อาหารจีนDifficulty: ง่าย/ผู้เริ่มต้น
จำนวนที่

4

ที่
เวลาในการเตรียม

10

minutes
เวลาในการทำ

25

minutes
เวลาทั้งหมด

35

minutes

ส่วนผสม

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมัน ¼ ถ้วย ใส่พริกแห้งและพริกสดลงไปในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใช้ตะหลิวคอยผัดพลิกไปมาประมาณ 5 นาที ระวังไหม้ จากนั้นนำขึ้นจากกระทะ แล้ววางพักไว้บนจาน
  • นำน้ำมัน ¼ ถ้วยที่เหลือใส่ในกระทะที่ไฟกลาง ใส่ผงพริกเสฉวน แล้วผัดประมาณ 30วินาที ใส่ขิง แล้วผัดต่อประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่กระเทียมตามลงไป แล้วผัดต่ออีก 1 นาที จากนั้นเร่งเตาเป็นไฟแรง ใส่หมูสับ ใช้ตะหลิวยีเนื้อหมูออกให้ทั่วๆ แล้วผัดจนสุก
  • ใส่ซอสถั่วพริกลงไปผัดต่อให้เข้ากันกับหมู จากนั้นเทน้ำสต๊อกไก่ลงไปในกระทะแล้วผัด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาทีให้เข้าเนื้อ
  • เตรียมชามผสม นำแป้งข้าวโพดผสมกับน้ำ ¼ ถ้วย คนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำไปเทใส่ในกระทะ ใช้ตะหลิวผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หากผัดแล้วส่วนผสมทุกอย่างดูข้นเหนียวจนเกินไป ก็สามารถเพิ่มน้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก
  • จากนั้นน้ำพริกน้ำมันที่ผัดในข้อ1 มาใส่ ผัดผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่เต้าหู้อ่อนลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน แล้วปล่อยไว้ให้เดือดประมาณ 3-5 นาที ใส่น้ำมันงา น้ำตาล และต้นหอม ผัดให้เข้ากัน
  • โรยตกแต่งด้วยพริกเสฉวนแห้ง และต้นหอมสับ พร้อมเสิร์ฟ

Pin It on Pinterest