วิธีทําน้ําเต้าหู้สูตรเข้มข้น ง่ายๆ ได้ประโยชน์ครบ (How to make Soy Milk) น้ำเต้าหู้มีประโยชน์มากต่อร่างกายเพราะเป็นแหล่งโปรตีนพืชที่มีคุณค่าสูง มีกรดอะมิโนต่างๆ ที่มีประโยชน์และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีไฟโตอีสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งช่วยในการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนของผู้หญิง และยังมีวิตามินและแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการลดการบริโภคนมวัวหรือผลิตภัณฑ์นมจากสัตว์ สามารถนำมาใช้ในการทำเครื่องดื่ม อาหาร หรือขนมได้ในหลากหลายสูตร น้ำเต้าหู้จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพ และวิธีทำก็ง่ายมากๆ ลองทำกันดูนะคะ

วิธีทําน้ําเต้าหู้สูตรเข้มข้น ง่ายๆ อร่อย ได้ประโยชน์ครบ (How to make Soy Milk)

Recipe by Made In RecipesCourse: เครื่องดื่มCuisine: เครื่องดื่มDifficulty: ง่าย/ผู้เริ่มต้น
จำนวนที่

4

ที่
เวลาในการเตรียม

20

minutes
เวลาในการทำ

30

minutes
เวลาทั้งหมด

50

minutes

ส่วนผสม

วิธีทำ

  • นำถั่วเหลืองสดใส่ลงในชามใหญ่หรือภาชนะและเติมน้ำจนท่วมปิดถั่วเหลืองไว้ ให้ถั่วเหลืองแช่น้ำค้างคืนหรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วเหลืองนุ่มขึ้นและง่ายต่อการปั่น
  • หลังจากที่แช่แล้วให้นำถั่วเหลืองออกมา และล้างให้สะอาด
  • นำถั่วเหลืองที่แช่และล้างสะอาดแล้วลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำเพียงพอที่จะท่วมถั่วเหลืองและปั่นจนได้ส่วนผสมที่เนียนละเอียดและเป็นเนื้อเนียน อัตราส่วนระหว่างถั่วเหลืองกับน้ำมักจะอยู่ที่ 1:3 แต่สามารถปรับตามความหนืดที่ต้องการได้
  • วางกระชอนหรือผ้าขาวบางลงบนชามใหญ่ เทถั่วที่ปั่นแล้วลงบนกระชอนหรือผ้าขาวบาง คั้นนั้นออกจากกากถั่วให้มากที่สุด
  • นำน้ำถั่วเหลืองที่กรองแล้วเทใส่ลงในหม้อ และนำไปต้มบนเตาจนเดือด โดยคอยคนเป็นระยะ ตักฟองด้านบนออก แล้วเบาไฟลง ต้มต่อไปอีก 15นาที สามารถเติมน้ำตาล น้ำผึ้ง หรือกลิ่นวนิลลาในขั้นตอนนี้ได้ พร้อมเสิร์ฟ

Pin It on Pinterest